Câu hỏi ôn tập Luật Đất Đai


1. Trên cơ sở quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phe duyệt và được ủy quyền của UBND tỉnh , Chủ tịch UBND huyện A ra quyết định giao đất cho một trường trung học nông nghiệp với quy mô 2 ha để xây dựng khu thí nghiệm nông nghiệp và thu 30 triệu đồng tiền sử dụng đất. Vậy,quyết định nêu trên có đúng không?

2. Năm 1997 , ông K làm đơn xin giao đất ở và được cấp có thẩm quyền giao 100m2 đất và nộp 12 triệu đồng tiền sử dụng đất. Ông là thương binh hạng 2/4 nên được giảm 1 triệu đồng . Theo ông K được biết thì những thương binh bị mất 80% sức lao động được miễn toàn bộ tiền sử dụng đất.Vậy, địa phương áp dụng như trên với ông K đã đúng pháp luật chưa?


3. Năm 2002 , bà A được nhà nước cho thuê 1 ha đất để đầu tư xây dựng 1 xưởng dệt . Thời gian thuê là 25 năm và trả tiền thuê đất 1 lần. Bà A đã trả đủ tiền và nhận thuê đất. Đầu tư kinh doanh được 1 năm bà A nhận thấy việc đầu tư vào xưởng dệt sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế nên bà A cho B thuê lại với giá cao hơn giá thuê từ nhà nước. Vậy việc thuê lại đất có hợp pháp không?

4. Hộ gia đình ông B đang có quyền sử dung 1,5 ha đất trông lúa và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dùng còn lại là 13 năm. Do các con trưởng thành và không sản xuất nông nghiệp nên chủ hộ gia đình là ông B ký hợp đồng cho hộ gia đình ông C thuê diện tích đất nông nghiệp trên với thời hạn 13 năm để lấy tiền trang trải tuổi già. Hỏi , hợp đồng cho thuê đất này có hợp pháp không?

5. Gia đình ông A đang ở thị xã trên đất của ông bà để lại từ những năm kháng chiến (trước năm 1975) gia đình ông không có giấy tờ gì , hàng năm vẫn nộp thuế sử dụng đât cho nhà nước. Nay có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

6. Trước đây gia đình ông B có 6 công đất (1 công bằng 1000 m2) .Năm 1987 , UBND tỉnh thu hồi diện tích đất trên và giao cho một trại giam trực tiếp quản lý và sử dụng. Đầu năm 1993 do có chủ trương của tỉnh gia đình ông B được nhận lại để sử dụng , gia đình ông đã khai thác sử dụng và phát triển kinh tế kể từ thời điểm đó. Nay ông muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có điều kiện vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất. Vậy ông B sẽ phải làm thủ tục gì để được câp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

7. Năm 1990 gia đình ông C được chính quyền địa phương giao cho một thửa đất làm nhà ở .Gần đây địa phương nơi ông C ở tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình ,cá nhân nhưng riêng mảnh đất của gia đình ông C đang sử dụng thì chính quyền địa phương giải thích là việc giao đất trước đây cho hộ gia đình không đúng thẩm quyền. Do đó chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Nhận định của bạn về vấn đề này ?

Xem tiếp tại: http://www.doko.vn/tai-lieu/Bai-tap-Luat-dat-dai-163516

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: