Đề bài tập nhóm số 2 Luật Thương mại Quốc tế – tháng 8/2012


Danh sách tài liệu môn học Luật Thương mại Quốc tế

Ghi chú: Những ý kiến đóng góp, thắc mắc, yêu cầu làm rõ của sinh viên và mọi đối tượng người đọc xin vui lòng gửi cho Trưởng Bộ môn Luật Thương mại Quốc tế – TS. Nguyễn Thanh Tâm, e-mail : luat_tmqt@yahoo.com.

BÀI TẬP NHÓM SỐ 2

Thời gian nhận bài tập: Thứ 2, 13/8/2012

Thời gian nộp bài tập: Giờ lý thuyết 7 – Thứ 2, 27/8/2012 – Nộp trên lớp.

Thời gian thuyết trình: Giờ Seminar 13 (Thứ 6, 7/9) và Seminar 14 (Thứ 7, 8/9/2012)

Bài tập 1:

Giả thiết các quốc gia đều là thành viên của WTO

Tháng 6.2010 sản phẩm tôm xuất khẩu của quốc gia A bị phát hiện có một số chất có thể gây hại cho người tiêu dùng. Khi biết thông tin đó, một loạt quốc gia khuyến cáo các nhà nhập khẩu nước mình ngừng nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm của nước A. Tháng 11/2010, quốc gia B chính thức ban hành lệnh “Cấm nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm của quốc gia A”.

Quốc gia A cho rằng quốc gia B và các quốc gia khác đã vi phạm Hiệp định GATT và hiệp định SPS.

 Câu hỏi: Quốc gia B và các quốc gia khác có vi phạm các hiệp định trên hay không? Tại sao?

Bài tập 2:

Giả thiết các quốc gia nêu trong bài tập đều là thành viên của WTO và Luật chống bán phá giá của quốc gia này đều phù hợp với Hiệp định về chống bán phá giá của WTO (ADA)

Hai công ty sản xuất sản phâm nhựa của quốc gia X khởi kiện sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ 3 nước P,Q và V bán phá giá, trong đó sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ nước V còn bị kiện chống trợ cấp nhập khẩu.

Câu hỏi:

  1. Nếu chỉ có 2 công ty trong nước khởi kiện chống bán phá giá, cơ quan có thẩm quyền thụ lý hay không? Tại sao?
  2. Một sản phẩm có thể bị vừa bị kiện chống bán phá giá, vừa bị kiện chống trợ cấp xuất khẩu hay không? Tại sao?

Bài tập 3:

Giả thiết M là thành viên của WTO.

 Nhằm mục đích phát triển một thương hiệu ô-tô trong nước đủ mạnh- thương hiệu Lixus- để có thể tự cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước, Tông thống nước M đã ban hành sắc lệnh 09, theo đó:

  1. Xe Lixus được lắp ráp ở nước ngoài. Sau đó nhập khẩu và bán tại thị trường nội địa, sẽ được miễn thuế nhập khẩu và thuế nội địa
  2. Các nhà sản xuất ô-tô nước ngoài, khi sản xuất xe khách cỡ nhỏ và trung bình và xe tải cỡ nhỏ có thể xin miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (20%-35%)  và xin miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện rời (65%), nhưng với điều kiện phải đáp ứng yêu cầu 60% hàm lượng nội địa.
  3. Xe Lixus sản xuất trong nước có thể xin miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu đối với linh kiện rời tương tự, nếu đáp ứng được 20% hàm lượng nội địa ở cuối năm thứ nhất và 40% ở cuối năm thứ 2 và 60% ở năm thứ 3.

Câu hỏi: sắc lệnh 09 của nước M có vi phạm quy định nào của WTO không? Tại sao? Hãy bình luận về thực tiễn nêu trên của nước M.

Bài tập 4:

 Tháng 1/2007, quốc gia V trở thành thành viên chính thức của WTO, mức thuế trần mà quốc gia V cam kết khi gia nhập WTO đối với sản phẩm thép là 15%. Mức thuế áp dụng đối với thép nhập khẩu từ thành viên WTO vào quốc gia V là 10% tại thời điểm gia nhập WTO.

  1. Tháng 7/2009, quốc gia V đã tăng thuế nhập khẩu áp dụng đối với théo lên là 15%, các thành viên khác của WTO cho rằng quốc gia V đã vi phạm cam kết về thuế quan

Câu hỏi: quốc gia V có vi phạm cam kết gia nhập WTO không? Tại sao?

  1. Tháng 2/2010, nhằm thực hiên chiến lược đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp sản xuất thép trong nước, quốc gia V lại tăng thuế nhập khẩu áp dụng đối với thép lên 30%. Các thành viên khác của WTO yêu cầu quốc gia V phải tiến hành đàm phán lại và không được tăng thuế lên 30%/

Câu hỏi:  anh(chị) hãy bình luận về trường hợp này.

Bài tập 5:

 Giả thiết các quốc gia được nêu trong bài tập đều là thành viên của WTO.

  1. Ngày 1/9/2000, quốc gia A ra thông báo khỏi xướng điều tra chống bán phá giá đối với khăn lanh trải giường loại cotton nhập khẩu từ quốc gia M, quốc gia N và quốc gia P.

Vì không muốn ngành sản xuất sản phẩm khăn lanh trải giường của nước mình tiếp tục chịu thiệt, nên quốc gia A chỉ đạo cơ quan hải quan tạm dừng thông quan đối với sản phẩm trên của 3 nước M, N, P  bắt đầu từ 1/9/2000.

Câu hỏi: nước A có được phép hành động như vậy hay không? Tại sao?

  1. Trong quá trình điều tra, để tính toán biên độ phá giá, nước A đã áp dụng phương pháp ”Zerozing” (quy về 0). Nghĩa là đối với các giao dịch mà giá xuất khẩu cao hơn trị giá thông thường(biên độ phá giá cho kết quả âm) thì nước A đã chuyển các biên độ phá giá có giá trị âm này về bằng 0. Chứ không sử dụng để bù đắp cho các biên độ phá giá cho kết quả dương.

Câu hỏi:  việc áp dụng phương pháp “Zeroing” của nước A có phù hợp với các quy định của hiệp định của WTO về chống bán phá giá (ADA) hay không? Vì sao? Liên hệ thực tiễn thương mại quốc tế của Việt Nam.

Bài tập 6:

Quốc gia P và quốc gia Q đều là thành viên của WTO.

Quốc gia P quy định cấm xuất khẩu fo-mat giá rẻ vì đây là các sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Quốc gia Q là nước xuất khẩu fo-mat giá rẻ, cho rằng quốc gia O đã vi phạm các quy định của WTO.

Câu hỏi:  theo Anh(chị) quốc gia P có vi phạm quy định của Wto hay không? Tại sao? Hãy bình luận về thực tiễn nêu trên của nước P.

Nội dung lấy từ: Facebook K35 ĐH Luật HN

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: