Bài tập cá nhân 2 Luật dân sự 2 – Xây dựng một tình huống bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra


Đề bài: “Xây dựng một tình huống bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra. Phân tích các mối quan hệ pháp luật trong tình huống đó. Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra.”

Xây dựng tình huống.

Gia đình anh Hùng kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách (có đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ gia đình) với quy mô là 5 chiếc xe khách 24 chỗ ngồi, sử dụng 5 người lao động. Anh Long, một tài xế xe khách được anh Hùng thuê lái một trong 5 chiếc xe khách của gia đình anh Hùng có biển số là 30M-3363. Trong một lần có hợp đồng với nhóm khách du lịch về việc vận chuyển nhóm này đi du lịch tại Sầm Sơn – Thanh Hóa, anh Hùng đã giao cho anh Long là người phụ trách thực hiện hợp đồng này. Rạng sáng ngày 1/3/2011, xe bắt đầu khởi hành từ số 71 Dịch Vọng. Khi ra đén ngã tư cắt giữa Giải phóng và Kim đồng, thấy tín hiệu đèn đỏ, anh Hùng đã đạp chân phanh nhưng không phanh được, lúc bấy giờ, xe không dừng lại ngay mà nhích thêm 1 đoạn xa 10m mới dùng lại. Vì vậy, mũi xe đã đụng vào cụ Phi, một người đi bộ đang qua đường. Do tuổi tác cao, nên khi bị xe đụng, cụ Phi ngã văng ra xa, ngất tại chỗ. Sau khi được mọi người đưa đi cấp cứu và chữa trị, cụ Phi đã bình phục. Tổng số tiền phí chữa trị cho cụ là 3 triệu đồng.  

 1. 1.      Giải quyết tình huống.

a. Phân tích các mối quan hệ pháp luật trong tình huống trên.

Trong tình huống trên, thiệt hại trên thực tế đã xảy ra đối với cụ Phi. Tuy nhiên, để xác định trách nhiệm bồi thường thì trước tiên phải thấy được ba mối quan hệ sau:

– Thứ nhất, mối quan hệ giữa người làm công là anh Long với anh Hùng (chủ lao động) thông qua hợp đồng lao động. Theo đó, trong hợp đồng lao động ký kết giữa hai bên có nêu rõ anh Hùng thuê anh Long lái chiếc xe khách 24 chỗ ngồi mang biển số 30M-3363 do anh Hùng là chủ sở hữu để thực hiện các dịch vụ vận chuyển khách theo yêu cần của anh Hùng. Hợp đồng này chính là cơ sở pháp lý để xác định thiệt hại xảy ra đối với cụ Phi có liên quan trực tiếp đến công việc mà anh Long được anh Hùng giao không hay nói cách khác, anh Hùng có liên quan gì đến vấn đề bồi thường thiệt hại cho cụ Phi do anh Long gây ra không? Theo đó, ta thấy trong tình huống này anh Long gây thiệt hại cho cụ Phi trong vai trò người làm công của anh Hùng, khi đang thực hiện công việc mà anh Hùng giao cho.

– Thứ hai, quan hệ giữa người sử dụng lao động là anh Hùng với người bị thiệt hại là cụ Phi. Từ việc phân tích quan hệ trên giữa anh Long và anh Hùng có thể thấy dù anh Hùng không phải là người trực tiếp gây thiệt hại cho cụ Phi nhưng anh Long gây thiệt hại cho chi Phi trong quá trình thực hiện công việc mà anh Hùng giao. Vì vậy, về mặt pháp lý giữa anh Hùng và cụ Phi phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Đây chính là trách nhiệm bồi thường thiệt hai giữa chủ lao động với người bị thiệt hại về thiệt hại do người làm công gây ra.

– Thứ ba, mối quan hệ giữa anh Long và cụ Phi. Trong tình huống trên, anh Long trực tiếp lái xe và gây thiệt hại cho chị Phi. Xét về mặt lỗi, khi anh Long gây thiệt hại cho chị Phi, trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã phát sinh. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, anh Long gây thiệt hai cho cụ Phi trong quá trình thực hiện công việc theo hợp đồng với anh Hùng, vì vậy, không xét đến mối quan hệ bồi thường thiệt hại trực tiếp của anh Long với cụ Phi mà thông qua anh Hùng (chủ sử dụng lao động).

Từ những phân tích trên và quy định tại Điều 622 BLDS năm 2005 có thể khẳng định:

– Anh Hùng phải bồi thường thiệt hại cho cụ Phi do anh Long gây ra trong quá trình thực hiện công việc mà anh Hùng giao cho theo hợp đồng lao động giữa hai người.

– Trong trường hợp này có thể thấy anh Long cũng có lỗi do cẩu thả không kiểm tra độ an toàn của xe trước khi sử dụng, vì vậy sau khi bồi thường thiệt ahi cho chị Phi, anh Hùng có quyền yêu cầu an Long phải hoàn trả lại một khoản tiền do Lỗi của anh Long gây ra theo quy định của pháp luật.

      b. Xác định mức độ bồi thường thiệt hại

Nghị quyết 03/2006/NQ – HĐTP ngày 08/07/2006 hướng đẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và Khoản 1 Điều 609 BLDS quy định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

“a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại…

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó…”

     Trong tình huống này, chúng ta sẽ xác định mức bồi thường theo tinh thần của Nghị quyết 03 và Điều 609 BLDS 2005. Theo đó, cụ Phi sẽ được bồi thường các khoản sau:

– Các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút bao gồm: tiền thuê phương tiện đến bệnh viện, tiền thuốc, viện phí, chi phí chiếu chụp X quang, tiền bồi dưỡng, cụ thể là ba triệu đồng.

– Vì cụ Dung đã già, hết tuổi lao động nên không phải bồi thường thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút cho cụ.

– Việc gây thiệt hại ít nhiều có ảnh hưởng đến việc giao tiếp, sinh hoạt của cụ Dung, dẫn đến ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm. Vì vậy, cụ Dung có thể được hưởng khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận, tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Toàn bộ khoản tiền bồi thường ở trên anh Hùng phải có trách nhiệm thanh toán cho chị Phi theo thỏa thuận. Sau đấy anh Hùng có thể chứng minh rõ lỗi của anh Long trong trường hợp này và yêu cầu anh Long hoàn trả lại cho mình một khoản tiền nhất định. Khoản tiền đó là bao nhiêu thì do hai bên thương lượng. trong trường hợp không thỏa thuận được mức hoàn lại của anh Long thì hai bên có thể nhờ tổ hòa giải hoặc Tòa an xác định cụ thể.

      Qua tình huống trên ta có thể thấy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do người làm công gây ra là một chế định thiết yếu của bộ luật Dân sự. Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai và mức độ bồi thường thiệt hại luôn đòi hỏi phải chính xác và công bằng. Ở đây, việc quy định chủ sử dụng lao đọng thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với người bị thiệt hại là hoàn toàn hợp lý nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo lợi ích cho người bị hại.

Advertisements
 1. DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Trường Đại Học Luật Hà Nội, TS.Lê Đình Nghị (chủ biên), Giáo trình Luật Dân sự Việt Nam tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam
  2. Trường Đại học Luật Hà Nội, Giáo trình Luật Dân sự Việt Nam, tập 2, NXB CAND, Hà Nội 2009
  3. Tưởng Duy Lượng, Pháp luật Dân sự và thực tiễn xét xử, NXB CTQG, Hà Nội 2009
  4. Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2005
  5. Nghị quyết HĐTP TAND tối cao số 03/2006/NQ – HĐTP ngày 08/07/2006 – Hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
  6. Các website:
  o http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com
  o http://sinhvienluat.vn

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: